ผู้เขียน หัวข้อ: เขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดตราด ตอนที 2  (อ่าน 342 ครั้ง)

Trad News

  • Administrator
  • สุดยอดจ้าวยุทธภพ
  • *****
  • กระทู้: 534
    • ดูรายละเอียด
เขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดตราด ตอนที 2
« เมื่อ: เมษายน 26, 2016, 11:58:27 AM »
......นายโสรัจ สังขวรรณ นายด่านศุลกากรคลองใหญ่ จังหวัดตราด เปิดเผยว่า มูลค่าการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดตราด ผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ ในปี 2558 (ม.ค.-พ.ย.58) มีมูลค่าการค้ารวม 2.90 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นส่งออก 2.62 หมื่นล้านบาท และนำเข้า 2.84 พันล้านบาท คาดว่าในเดือนธันวาคม 2558 จะมีมูลค่าการค้ามากถึงกว่า 2 พันล้านบาท เนื่องจากเป็นเดือนที่ชาวกัมพูชาจะสั่งซื้อสินค้าเข้ามาเพิ่มขึ้นรับช่วง เทศกาลปีใหม่ ทำให้คาดว่ามูลค่าการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดตราด มีมูลค่าทะลุ 3.1-3.2 หมื่นล้านบาท หรือขยายตัวประมาณ 5% และนับเป็นมูลค่าเกิน 3 หมื่นล้านบาทอย่างเป็นทางการ

.......สำหรับแนวโน้มการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดตราด ปี 2559 จะเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 8% คาดว่าจะมีมูลค่าการค้าชายแดนสูงกว่า 3.5 หมื่นล้านบาทแน่นอน เนื่องจากมีปัจจัยหลายด้านเกื้อหนุน ทั้งการที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ AEC และการมีจัดตั้งเขตพัฒนาพื้นที่พิเศษจังหวัดตราด จะทำให้เกิดการค้า การลงทุนเพิ่มขึ้น อีกทั้งประเทศกัมพูชาและเวียดนามยังมีความต้องการสินค้าจากประเทศไทยอยู่มาก ทำให้ต้องการสั่งซื้อสินค้าจากประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีก

......ด้านนายอุทัย ตันชัย ประธานหอการค้าจังหวัดตราด กล่าวว่า มูลค่าการค้าชายแดนของจังหวัดตราดเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จาก 2 หมื่นล้านบาทเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 3 หมื่นล้านบาทในปี 2558 และในปี 2559 จะเพิ่มขึ้นอีกตามภาวะเศรษฐกิจของกัมพูชาและเวียดนาม ซึ่งทำให้ประชาชนของทั้ง 2 ประเทศมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น และจะทำให้มูลค่าการค้าชายแดนด้านกัมพูชาเพิ่มขึ้นอีกหลายพันล้านบาท ขณะเดียวกันด่านชายแดนอีก 2 ช่องทาง ที่บ้านมะม่วง อำเภอบ่อไร่ และบ้านท่าเส้น อำเภอเมืองตราด ซึ่งกำลังจะมีการเปิดเป็นจุดผ่านแดนถาวรอย่างเป็นทางการ จะทำให้มูลค่าการค้าเพิ่มขึ้นอีก (ฐานเศรษฐกิจ - 6 มกราคม 2559)


......ทีนี้ลองดูภาพการนำเข้า-ส่งออกจากปีงบประมาณ 58 ที่แยกไว้เป็นรายเดือน รายสินค้า รายช่องทางดูนะครับ น่าจะทำให้พี่น้องชาวตราดได้รับทราบเป็นข้อมูลคร่าว ๆ ในการที่จะมองดูลู่ทางการลงทุนค้าขายกับทางประเทศกัมพูชาได้บ้างไม่มากก็น้อย

มูลค่านำเข้า-ส่งออก ต.ค.57 - ก.ย.58


ประเภทสินค้านำเข้า-ส่งออก สูงสุด


มูลค่าการค้าแยกตามช่องทาง-รายด่าน


ซึ่งจังหวัดตราดของเราจะเปิดจุดผ่อนปรนทางการค้าขึ้นมาอีกสองจุดนอกเหนือจากจุดผ่านแดนถาวรที่บ้านหาดเล็ก โดยจุดแรกคือจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านท่าเส้น เขตอำเภอเมืองตราด ตรงข้ามกับบ้านทมอดา อำเภอเวียงแวง จังหวัดโพธิสัต ประเทศกัมพูชา มีประชากรประมาณ 3.3 แสนคน และจุดที่สองคือจุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านมะม่วง ตั้งอยู่บริเวณเนิน 400 บ้านมะม่วง ม.3 ตำบลนนทรีย์ อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด ตรงข้ามกับ บ้านคลองรถถัง (โอว์รถเกราะ) อำเภอสำลูด จังหวัดพระตะบอง ประเทศกัมพูชา มีประชากรประมาณ 1.2 ล้านคน โดยจุดผ่อนปรนที่เพิ่มใหม่ทั้งสองจุด มีแนวโน้มว่าจะได้รับการพัฒนายกระดับขึ้นเป็นจุดผ่านแดนถาวร แต่ทางฝ่ายไทยยังคงติดขัดในหลาย ๆ เรื่องที่ต้องพิจารณา ทั้งเส้นทางคมนาคม ทั้งความมั่นคง เรื่องเขตแดนที่จะต้องทำให้เกิดความชัดเจนร่วมกันทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้ทางฝ่ายกัมพูชาได้เตรียมความพร้อมต่าง ๆ ในฝั่งกัมพูชาเองแล้วที่จะเพิ่มระดับเป็นจุดถาวรทั้งสองจุด ทั้งในเรื่องถนนหนทางที่จะเชื่อมโยง แหล่งคาสิโน ที่พัก รีสอร์ท
------------------------------------------
(วันนี้ (25เม.ย.59) ที่จุดผ่อนปรนบ้านมะม่วงจะมีพิธีเปิดขยายเวลาให้ผ่านเข้า-ออกได้ 7 วัน ข่าวคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบครับ)


https://www.facebook.com/groups/wipark.mueang.trat/permalink/609647339191112/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 26, 2016, 12:01:20 PM โดย Trad News »