ผู้เขียน หัวข้อ: โบสถ์ดิน ณ วัดทับทิมสยาม01 ต.ด่านชุมพล อ.บ่อไร่ จ.ตราด  (อ่าน 517 ครั้ง)

Trad News

  • Administrator
  • สุดยอดจ้าวยุทธภพ
  • *****
  • กระทู้: 587
  • แม้นใครรัก..รักมั่ง ชัง..ชังตอบ
    • ดูรายละเอียด
สวัสดีค่ะ ในวันนี้เนยจะพาทุกคนไปรู้จักกับโบสถ์ดิน ณ วัดทับทิมสยาม01 ต.ด่านชุมพล อ.บ่อไร่ จ.ตราด

โบสถ์ดินเป็นโครงการที่สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชได้จัดทำโครงการสร้างพระอุโบสถตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

จุดเด่นที่สำคัญของโบสถ์ดินหลังนี้คือ สร้างจากดินในท้องถิ่นผสมปูนซีเมนต์ และภายในโบสถ์เจาะช่องเป็นหลุมๆสำหรับหย่อนขาพร้อมเก้าอี้ทรงเตี้ยและพนักพิงอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุเพื่อมิให้นั่งสูงเกินกว่าพระสงฆ์

อุโบสถดินหลังนี้ถือเป็นสถาปัตยกรรมไทยใหม่ที่น่าสนใจที่ก่อสร้างจากดินบนผืนแผ่นดินไทยอีกด้วย

สำหรับการเดินทางมานั้นก็ไม่ยากค่ะ สามารถเดินทางเข้าไปยังวัดทับทิมสยามคือ จากตัวจังหวัดตราด มุ่งสู่ สามแยกคลองใหญ่ วิ่งตรงไป ผ่านแมคโคร ผ่านสะพานตราด เลี้ยวซ้ายตรง 3 แยก ที่เขียนว่า ไป บ่อไร่ วิ่งตรงไป จนเจอป้ายวัดทับทิมสยามอยู่ทางด้านขวามือ และเลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 8 กิโลเมตร วิ่งผ่านอ่างเก็บน้ำ และมองเห็นโบสถ์ดินตั้งอยู่ทางด้านซ้ายมือค่ะ

และระหว่างทางกลับยังมีสถานที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวอย่างสวนน้ำด่านชุมพลและวิวถ่ายภาพสวยๆอย่างอ่างเก็บน้ำตามโครงการบ้านป้องกันตนเองชายแดน (ปชด.)อีกด้วย☺️☺️

โบสถ์ดินเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนาด้วย เนยอยากให้มาเยี่ยมชมโบสถ์ดิน ณ วัดทับทิมสยาม กันทุกคนเลยนะคะ❤️

น้องเนย รายงาน
น้าสาวผู้แสนดี ถ่ายภาพ
#วิพากษ์ไอดอล


โดย Thiyada Kamrang
ที่มา วิพากษ์เมืองตราด(TRAT)