แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Trad News

หน้า: [1] 2 3 ... 5
1
ไอที / พิมพ์ซองจดหมาย Brother DCP-J100
« เมื่อ: มิถุนายน 06, 2018, 02:26:08 PM »
 

4
วันนี้(19กรกฎาคม2560)พล.ท.ปรีชา วรรณรัตน์ได้ติดตามความคืบหน้า โครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะตอ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองบอน อำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด โดยประสานกับผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้าง9 สำนักพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง (ชลบุรี) ได้ทราบว่า ผู้แทนของคณะกรรมการผู้ชำนาญการ พิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (คชก) ได้มาสำรวจพื้นที่ตั้งแต่ 18-19 กรกฎาคม2560 ก่อนจะนำเรื่องเข้าไปพิจารณาในคณะกรรมการฯ

คลองสะตอนี้เป็นคลองที่ใหญ่มาก เมื่อฝนตกหนักจะเกิดน้ำหลากใหลท่วมที่ตำบลสะตอ อำเภอเขาสมิง อยู่เป็นประจำ ถ้าสร้างอ่างเก็บน้ำนี้แล้วเสร็จจะมีความจุน้ำได้75ล้านคิว เป็นอ่างเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดตราด

ถ้าวางระบบจ่ายน้ำ สามารถครอบคลุมพื้นที่ในการทำเกษตรได้เป็นจำนวนมาก และเป็นอ่างสุดท้ายของคลองที่มีอยู่ในจังหวัดตราด พี่น้องเกษตรกรมาสอบถามผมเป็นประจำว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อไร พล.ท.ปรีชาตอบว่าอ่างเก็บน้ำนี้อยู่ในแผนปี2557-2560 ตามที่กรมชลประทานได้จัดสรรงบประมาณรายจ่ายล่วงหน้าระยะปานกลางเอาไว้แล้ว ซึ่งพล.ท.ปรีชาจะได้ประสานกับผู้อำนวยการสำนักงานก่อสร้าง9อย่างใกล้ชิดแล้วรายงานให้พี่น้องทราบอย่างต่อเนื่องต่อไป

5
ไอที / Logo Sponsor
« เมื่อ: พฤษภาคม 08, 2018, 12:06:51 PM »
.

6


วันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 เวลา 12:28 น.

 เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีสองตายายฐานะยากจนอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 5 ต.ศาลาลาย อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ต้องเลี้ยงหลานอายุ 4–10 ปี ถึง 6 คน ซ้ำร้ายผู้เป็นตายังป่วยเป็นวัณโรค ชาวบ้านหวั่นจะติดต่อถึงเด็กและผู้ที่ใกล้ชิด จึงเดินทางไปตรวจสอบ

 พบนายไสว จันทร์เสนห์ อายุ 59 ปี และ นางใบ ทิพย์ประภา 56 ปี สองสามีภรรยาเป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งมีลักษณะทรุดโทรม ผุพัง พื้นทำด้วยฟากไม้ไผ่ และแผ่นไม้ผุๆ พังๆ ฝาทำด้วยฟากไม้ไผ่และป้ายไวนิล หลังคามุงด้วยหญ้าแฝกและสังกะสี ภายในบ้านมีข้าวของวางอยู่กระจัดกระจายทั่วบริเวณ เนื่องจากบ้านหลังเล็กและคับแคบ ซึ่งใช้เป็นที่นอนของสองตายายและหลานๆ อีก 7 คน รวมเป็น 9 คน สภาพภายในค่อนข้างอับ

 นายไสว จันทร์เสนห์ เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนอาศัยอยู่ที่ว่างเปล่าบริเวณชายเขา ต่อมาเมื่อ 4 ปี ที่ผ่านมา ลูกเขยได้ให้มาปลูกเพิงพักอยู่ในที่ดินของลูกเขย เพราะอยู่ใกล้หมู่บ้าน ด้วยฐานะที่ยากจน ตนจึงปลูกบ้านได้เพียงนำไม้ไผ่มาผ่าเป็นซีกๆ แล้วใช้ทำเป็นพื้นบ้านกับข้างฝาบ้านและเศษไม้อีกไม่กี่แผ่น พอนำมาตีติด พอให้เป็นที่อาศัยหลับนอนได้

  ตนและภรรยามีลูก 5 คน ซึ่งมีครอบครัวและไปทำงานรับจ้างอยู่ที่กรุงเทพฯ โดยทิ้งหลานจำนวน 6 คน ซึ่งได้แก่ 1.ด.ญ.หวาน อายุ 10 ปี อยู่ชั้น ป.5 2. ด.ช.แสบ อายุ 9 ปี อยู่ชั้น ป.4  3. ด.ช.โอ๊ด อายุ 8 ปี อยู่ชั้น ป.3  4. ด.ช.อ้วน อายุ 5 ปี อยู่ชั้น อนุบาล 2  5.ด.ช.อุมากร อายุ 5 ปี อยู่ชั้น อนุบาล 2 6.ด.ช.แก้ม อายุ 4 ปี อยู่ชั้น อนุบาล 1 ที่เกิดจากลูกสาว 2 คน ให้ตนเองเลี้ยง โดยลูกส่งเงินมาบ้างครั้งละ 500–1,000 บาท แต่นานๆ จะส่งมาสักครั้ง ทำให้ได้รับความเดือดร้อนมาก เพราะตนและภรรยาก็อายุมากแล้ว ทำงานหนักไม่ไหว จึงไม่ค่อยมีคนจ้าง ซึ่งขณะนี้หลานๆ ทั้ง 6 คนก็กำลังเรียนหนังสืออยู่ระดับชั้นอนุบาลและประถมฯ ของโรงเรียนบ้านหนองปลาหมอ ต.ศาลาลาย อ.ชนแดน โดยหลานชายคนโตขี่รถจักรยานยนต์ไปรับ–ส่ง 2 รอบ โดยเอารถฝากไว้กับบ้านคนรู้จัก ซึ่งอยู่ติดถนน แต่ต้องเดินจากบ้านไปอีกประมาณ 1 กม. เนื่องจากไม่มีทางเข้าบ้าน

  นายไสว จันทร์เสนห์ เล่าต่อว่า ทั้งนี้ยังมีนายปราการ จันทร์เสนห์ (เปา) หลานชายอายุ 17 ปี อยู่อีก 1 คน ที่ไปทำงานรับจ้างได้วันละ 200 บาท เพื่อนำมาเลี้ยงตนเองและหลานๆ แต่ก็ไม่มีงานทำทุกวัน แล้วแต่จะมีคนจ้าง บางวันไม่มีงานก็ไม่มีเงิน แม้จะซื้อข้าวสารมาให้หลานๆกิน ไม่มีค่าขนมไปโรงเรียนเหมือนเด็กคนอื่น ก็ต้องบากหน้าไปขอข้าวเพื่อนบ้านมาให้หลานกินประทังความหิว

 เวลานอนก็นอนเรียงเบียดเสียดกันในมุ้งเก่าๆ ส่วนพื้นก็เป็นร่องยุงบินเข้ามากัดได้ เกรงว่าหลานๆ จะเป็นไข้เลือดออก อีกทั้งในขณะนี้หน้าฝนแล้วเมื่อฝนตกมีลมพัดฝนก็จะสาดเข้ามาในบ้าน หลังคาก็รั่ว ขณะนี้มีความเดือดร้อนมาก จึงขอวิงวอนผู้ใจบุญมาช่วยปรับปรุงบ้านให้สามารถป้องกันแดดฝนได้ดีกว่านี้

 โดยเมื่อประมาณ 7 เดือนที่ผ่านมา ตนมีอาการป่วยและไอ จึงไปหาหมอที่โรงพยาบาลและพบว่าป่วยเป็นวัณโรค รักษาอยู่ระยะหนึ่ง แต่ด้วยฐานะที่ยากจน และบ้านมีระยะทางไกลจาก รพ.ชนแดน กว่า 30 กิโลเมตร ทำให้ไม่มีเงินที่จะใช้เป็นค่ารักษาพยาบาลและค่าเดินทาง จึงไม่ได้ไปหาหมออีกเลย รวมทั้งก็ไม่ได้กินยาหรือได้รับการรักษาแต่อย่างใด

 ด้านนางทยิดา ทูสง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ศาลาลาย อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า ตนและชาวบ้านต่างก็ให้การช่วยเหลือแบ่งปันอาหารให้บ้าง แต่ทั้งนี้ชาวบ้านส่วนมาก ก็มีฐานะยากจน จึงไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้มากกว่านี้ แต่สิ่งที่น่าห่วงที่สุดในตอนนี้ คือ นายไสว ป่วยเป็นวัณโรค และไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เกรงว่าจะติดต่อไปยังหลานๆ ซึ่งยังเป็นเด็ก อีกทั้งกินอยู่หลับนอนและใกล้ชิดกันมาโดยตลอด จึงเสี่ยงที่จะทำให้เด็กๆ ติดเชื้อได้ง่าย จึงอยากให้แพทย์หรือเจ้าหน้าที่หรือผู้ใจบุญเข้ามาดูสภาพความเป็นอยู่ของตายายและหลานๆ ทั้ง 9 คนนี้

 โดยผู้มีความประสงค์อยากช่วยเหลือสอบถามไปทาง นางทยิดา ผู้ใหญ่บ้าน โทร. 098-7672978


อ้างอิง ข่าวสด

7
กฎหมายน่ารู้ / ข้อสันนิษฐานของกฏหมาย
« เมื่อ: เมษายน 23, 2018, 08:22:32 AM »


  ข้อสันนิษฐานของกฎหมาย คือข้อเท็จจริงที่กฎหมายบัญญัติไว้ให้เป็นประโยชน์ในการพิสูจน์การกระทำของฝ่ายที่ได้ประโยชน์ตามข้อสันนิษฐานที่กฏหมายบัญญัติ ในทางกฎหมายมีข้อสันนิษฐานของกฎหมายเป็น ๒ ระดับ คือ
ข้อสันนิษฐานแบบไม่เด็ดขาด กับข้อสันนิษฐานแบบเด็ดขาด

ข้อสันนิษฐานแบบไม่เด็ดขาด กฎหมายมักใช้คำว่า  “ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า” เช่น ในกฎหมายการพนัน บัญญัติว่า “ผู้ใดอยู่ในวงการเล่น........ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้นั้นเล่นด้วย” ดังนั้นเวลาที่ตำรวจจับคนเล่นไพ่ เพียงแค่ตำรวจเห็นคนอยู่ในวงการเล่นไพ่(ไม่จำเป็นต้องอยู่ในวงไพ่) ก็สันนิษฐานได้ว่าคนคนนั้นเล่นไพ่ จับได้เลย ซึ่งข้อเท็จจริงในข้อกฎหมายที่มีข้อสันนิษฐานแบบนี้ ให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาสามารถพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่าแม้ตนอยู่ในวงการเล่น แต่ในความเป็นจริงไม่ได้เล่นการพนันได้ แต่ต้องแสดงเหตุผลหรือแสดงหลักฐานให้เชื่อได้ว่า เข้าไปอยู่ในวงการเล่นเพื่ออะไร ถ้าน่าเชื่อ ตำรวจที่จับกุมก็อาจจะปล่อยตัวไป หรืออาจถูกรวบฟ้องศาลไปทั้งหมด ก็มีโอกาสต่อสู้ในชั้นศาลได้

ส่วนข้อสันนิษฐานแบบเด็ดขาด กฎหมายมักใช้คำว่า “ ให้ถือว่า” ให้ถือเป็นเด็ดขาด ไม่สามารถโต้แย้งให้เห็นเป็นอย่างอื่นได้ เช่นกรณีกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดฯ บัญญัติไว้ว่า “การมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท๑ ประเภทเมตแอมเฟตามีน คือยาบ้า หรือยาไอซ์ ถ้ามีปริมาณคำนวณเป็นสารบริสุทธิ์ตั้งแต่ ๓๗๕ มิลลิกรัมขึ้นไป หรือจำนวน ๑๕ หน่วยการใช้ขึ้นไป หรือมีน้ำหนักสุทธิตั้งแต่ ๑.๕ กรัม ขึ้นไป ให้ถือว่า เป็นการมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย”  ดังนั้น ถ้าถูกจับยาบ้าได้ ๑๕ เม็ด หรืออาจไม่ถึง๑๕เม็ดแต่ชั่งน้ำหนักแล้วได้ ๑.๕ กรัมขึ้นไป หรือไม่ถึง ๑๕ เม็ด และน้ำหนักไม่ถึง ๑.๕ กรัม แต่ส่งไปตรวจพิสูจน์สารบริสุทธิ์ ได้ ๓๗๕ มิลลิกรัมขึ้นไป ก็จะเป็นการกระทำความผิดฐาน มียาเสพติดให้โทษประเภท ๑ ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายทันที ทั้งที่อาจไม่มีพฤติการณ์จำหน่ายแต่อย่างใด
   

Cr. https://goo.gl/zkhd3c

8
ปิดประเด็น / ด.ญ.สิริยากร พันเดช
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2017, 05:40:07 PM »

11
 
เมื่อวันที่10สิงหาคม 2560 พลโทปรีชา วรรณรัตน์ได้ไปดูโครงการ ก่อสร้างสระว่ายน้ำ มาตรฐาน การกีฬาแห่งประเทศไทย ของเทศบาลเมืองตราดที่ดำเนินการก่อสร้างโครงการฯตั้งแต่เมษายน2560 และกำหนดแล้วเสร็จตามโครงการฯในเมษายน2561 โครงการฯมีความคืบหน้า มีแรงงานเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แล้วเสร็จตามสัญญา

สระว่ายน้ำนี้เป็นสระว่ายน้ำตามมาตรฐาน ของโอลิมปิค มีความกว้าง25เมตร ยาว50เมตร ส่วนลึกสุด2.20เมตร ภายในอาคารเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กกว้าง48เมตร ยาว76เมตร สูง15เมตร โครงหลังคาเป็นเหล็ก มุงเมทัลชีสทรงโค้ง พร้อมส่วนประกอบ เมื่อจบโครงการแล้วจะเป็นตามรูปที่4

คาดว่าเมื่อจบโครงการฯแล้ว พลโทปรีชาจะเชิญสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย นำนักว่ายน้ำทีมชาติไทย มาฝึกซ้อมที่นี่ เป็นพื้นที่ ที่ให้พี่น้องเมืองตราดสนใจออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำและส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการประสานกับท่องเที่ยวและกีฬาตราดจัดและการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดตราด จัดกิจกรรมแข่งขันว่ายน้ำด้วย

"ผมคาดหวังว่า กิจการด้านโรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายผลไม้เมืองตราด จะค้าขายได้มากขึ้นครับ"
พล.ท.ปรีชา วรรณรัตน์ กล่าว


Cr.https://www.facebook.com/preecha.wanarat/posts/1357056597745433

12
กฎหมายน่ารู้ / " อนาจารต่อหน้าธารกำนัล "
« เมื่อ: สิงหาคม 16, 2017, 02:41:56 PM »


ข่าว...

...ในโลกโซเซียล มีการเผยแพร่ว่า

...ผู้ใหญ่เจรจาขอให้สาวเจ้าที่ถูกทำอนาจารถอนแจ้งความ อ้างว่า เกรงว่าที่ทำงานที่ " ไอ้มือปากหมึก " สังกัดจะได้รับความเสียหายและเสียชื่อเสียง.

...ผมจะใคร่ขอนำคำบรรยายของท่านอาจารย์วีระวัฒน์ ปวราจารย์ ที่ท่านได้บรรยายให้นักศึกษาเนติ ฯ ฟังบางช่วงบางตอนมาให้ท่านผู้อ่านได้วิเคราะห์เจาะลึกเพื่อเป็นความรู้ ดังนี้

...การกระทำอนาจาร คือ การกระทำที่ไม่สมควรในทางเพศต่อร่างกายของบุคคลอื่น ( ฎีกาที่ ๔๐๒๔/๒๕๓๔ ) อันเป็นการกระทำต่อเนื้อตัวบุคคล เช่น เพียงแต่กอดจูบลูบคลำ แตะเนื้อตัวร่างกายในทางไม่สมควรก็เป็นความผิดสำเร็จแล้ว ( ฎีกาที่ ๒๐๔๙/๒๕๕๐ ) แม้จะเป็นการกระทำในที่ลับ ก็เป็นอนาจารได้ เช่น การที่ชายอื่นร่วมประเวณีกับผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้เยาว์ที่ถูกจำเลยพาไปในห้องของโรงแรม แม้จะเป็นที่มิดชิด แต่ก็เป็นการกระทำที่ไม่สมควรในทางเพศต่อร่างกายของผู้เสียหายจึงเป็นการกระทำเพื่อนาจาร ( ฎีกาที่ ๑๖๒๗/๒๕๓๙ )

...การกระทำต่อเนื้อตัวบุคคลที่ไม่สมควรทางเพศมิได้หมายความเฉพาะการประเวณีหรือความใคร่เท่านั้น แต่รวมถึงการกระทำให้อับอายขายหน้าในทางเพศด้วย เช่น การกอดเอวผู้เสียหาย จับมือและดึงแขนผู้เสียหาย ก็เป็นการกระทำอนาจารแก่ผู้เสียหายโดยใช้กำลังประทุษร้าย เป็นความผิดตาม ป.อ. มาตรา ๒๗๘
( ฎีกาที่ ๔๘๓๖/๒๕๔๗ )

...คำว่า " ต่อหน้าธารกำนัล " หมายถึง กระทำในลักษณะที่เปิดเผยให้บุคคลอื่นสามารถเห็นการกระทำของตนได้ ( ฎีกาที่ ๑๑๗๓/๒๕๐๘ ประชุมใหญ่ ).

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๘๓๖/๒๕๔๗

...การที่จำเลยจับมือและดึงแขนโจทก์ร่วมให้เข้าไปในห้องพักของโรงแรมขณะอยู่ต่อหน้าพนักงานโรงแรม เป็นการกระทำโดยเปิดเผยในที่ซึ่งอาจมีคนเห็นได้ แม้ไม่มีผู้ใดเห็นในขณะกระทำนั้นก็เป็น " ธารกำนัล " แล้ว เพราะการกระทำต่อหน้าธารกำนัลมิได้หมายความเฉพาะแต่การกระทำโดยประการที่ให้บุคคลอื่นเห็นได้โดยแท้จริงเท่านั้น เพียงแต่กระทำในลักษณะที่เปิดเผยให้บุคคลอื่นสามารถเห็นได้ก็เป็นต่อหน้าธารกำนัลแล้ว.

...ดังนั้น เมื่อจำเลยกระทำอนาจารแก่โจทก์ร่วมโดยใช้กำลังประทุษร้ายต่อหน้าธารกำนัล จึงเป็นความผิดที่มิใช่ " ความผิดอันยอมความ " ได้.

(***แล้วท่านผู้อ่านคิดว่าภาพตามคลิปที่ถูกนำมาเผยแพร่และมอบให้แก่พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐานเพียงพอที่จะกล่าวได้ว่า " ไอ้มือปลาหมึก " ทำอนาจารลูกน้องซึ่งเป็นผู้เสียหายต่อหน้าธารกำนัล เพียงใด หรือไม่ ครับ...)


Cr. https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=272943326555186&id=100015185611021

13
ต้นเทียนทะเล ต้นไม้ที่กำลังเป็นที่นิยมของคนมีเงินเยอะ ขณะนี้ในพื้นที่เกาะช้างใต้โดยเฉพาะบริเวณ ม.3 ทางไปหาดยุทธนาวีมีการลักลอบตัดไปหลายต้นเเล้ว ราคาตั้งเเต่หลักหมื่นจนถึงหลักเเสนเพราะเชื่อว่าเป็นไม้มงคล เเต่การลักลอบมาขุดเอาไปขายกันน่าจะเป็นพวกอัปมงคลมากกว่าเพราะเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม คนซื้อไปประดับบ้านเพื่อเป็นศิริมงคลเเต่ต้นไม้ที่มันใช้เวลาหลายปีเติบโตตามธรรมชาติเเล้วถูกทำลายไปยังจะถือเป็นมงคลอีกเหรอ ขอขอบคุณพี่น้องกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรเกาะช้างใต้ที่ช่วยกันสอดส่องดูเเลพื้นที่ของเราซึ่งถึงเเม้จะไม่มีเงินเดือนกินเเต่ก็ทำด้วยใจ สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกินเงินหลวงอยู่ทำไมไม่ออกมาทำอะไรบ้างครับทั้งๆที่เรื่องนี้เกิดมาเป็นเดือนเเล้วเเละยังมีการลักลอบขุดตัดอยู่ไม่อายชาวบ้านบ้างเหรอคับที่ต้องลุกขึ้นมาปกป้องทรัพยากรกันเอง

ที่มา - https://www.facebook.com/jsalakphet/posts/1908792206110752

14
ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี บินสำรวจสถานการณ์ น้ำมูลและน้ำชีในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งพบสภาพน้ำเต็มแก้มลิงหมดแล้ว ขณะมวลน้ำยังเอ่อล้นตลิ่งหลายแห่ง แม้แต่ในเขตชุมชนเมืองก็ไม่เหลือ แต่คาดว่า หากไม่มีฝนตกหนัก ประกอบกับแนวโน้มน้ำโขงลดระดับลง จะส่งผลให้สถานการณ์น้ำคลี่คลายในทางที่ดีได้

15
อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร ถูกน้ำท่วมอ่วมจมบาดาลมาตั้งแต่เช้าจนถึงขณะนี้ สูงถึง 1.50 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำเรือท้องแบนเร่งอพยพคนออกจากหมู่บ้านง่อน หลังน้ำหนุนเพิ่มสูงขึ้นอีก คืนนี้คาดว่าน้ำยังท่วมขัง ชาวบ้านเดือดร้อนยังติดอยู่ในบ้าน ขอเรือท้องแบนช่วยเหลือด่วน

ที่มา - https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1204778546298536&id=536093409833723

หน้า: [1] 2 3 ... 5