แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - Trad News

หน้า: [1] 2 3 4
1
กฎหมายน่ารู้ / ข้อสันนิษฐานของกฏหมาย
« เมื่อ: วันนี้ เวลา 08:22:32 AM »


  ข้อสันนิษฐานของกฎหมาย คือข้อเท็จจริงที่กฎหมายบัญญัติไว้ให้เป็นประโยชน์ในการพิสูจน์การกระทำของฝ่ายที่ได้ประโยชน์ตามข้อสันนิษฐานที่กฏหมายบัญญัติ ในทางกฎหมายมีข้อสันนิษฐานของกฎหมายเป็น ๒ ระดับ คือ
ข้อสันนิษฐานแบบไม่เด็ดขาด กับข้อสันนิษฐานแบบเด็ดขาด

ข้อสันนิษฐานแบบไม่เด็ดขาด กฎหมายมักใช้คำว่า  “ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า” เช่น ในกฎหมายการพนัน บัญญัติว่า “ผู้ใดอยู่ในวงการเล่น........ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้นั้นเล่นด้วย” ดังนั้นเวลาที่ตำรวจจับคนเล่นไพ่ เพียงแค่ตำรวจเห็นคนอยู่ในวงการเล่นไพ่(ไม่จำเป็นต้องอยู่ในวงไพ่) ก็สันนิษฐานได้ว่าคนคนนั้นเล่นไพ่ จับได้เลย ซึ่งข้อเท็จจริงในข้อกฎหมายที่มีข้อสันนิษฐานแบบนี้ ให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาสามารถพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่าแม้ตนอยู่ในวงการเล่น แต่ในความเป็นจริงไม่ได้เล่นการพนันได้ แต่ต้องแสดงเหตุผลหรือแสดงหลักฐานให้เชื่อได้ว่า เข้าไปอยู่ในวงการเล่นเพื่ออะไร ถ้าน่าเชื่อ ตำรวจที่จับกุมก็อาจจะปล่อยตัวไป หรืออาจถูกรวบฟ้องศาลไปทั้งหมด ก็มีโอกาสต่อสู้ในชั้นศาลได้

ส่วนข้อสันนิษฐานแบบเด็ดขาด กฎหมายมักใช้คำว่า “ ให้ถือว่า” ให้ถือเป็นเด็ดขาด ไม่สามารถโต้แย้งให้เห็นเป็นอย่างอื่นได้ เช่นกรณีกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดฯ บัญญัติไว้ว่า “การมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท๑ ประเภทเมตแอมเฟตามีน คือยาบ้า หรือยาไอซ์ ถ้ามีปริมาณคำนวณเป็นสารบริสุทธิ์ตั้งแต่ ๓๗๕ มิลลิกรัมขึ้นไป หรือจำนวน ๑๕ หน่วยการใช้ขึ้นไป หรือมีน้ำหนักสุทธิตั้งแต่ ๑.๕ กรัม ขึ้นไป ให้ถือว่า เป็นการมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย”  ดังนั้น ถ้าถูกจับยาบ้าได้ ๑๕ เม็ด หรืออาจไม่ถึง๑๕เม็ดแต่ชั่งน้ำหนักแล้วได้ ๑.๕ กรัมขึ้นไป หรือไม่ถึง ๑๕ เม็ด และน้ำหนักไม่ถึง ๑.๕ กรัม แต่ส่งไปตรวจพิสูจน์สารบริสุทธิ์ ได้ ๓๗๕ มิลลิกรัมขึ้นไป ก็จะเป็นการกระทำความผิดฐาน มียาเสพติดให้โทษประเภท ๑ ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายทันที ทั้งที่อาจไม่มีพฤติการณ์จำหน่ายแต่อย่างใด
   

Cr. https://goo.gl/zkhd3c

2
ปิดประเด็น / ด.ญ.สิริยากร พันเดช
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2017, 05:40:07 PM »

5
 
เรียนพี่น้องเมืองตราดครับ

เมื่อวันที่10สิงหาคม 2560 ผมไปดูโครงการ ก่อสร้างสระว่ายน้ำ มาตรฐาน การกีฬาแห่งประเทศไทย ของเทศบาลเมืองตราดที่ดำเนินการก่อสร้างโครงการฯตั้งแต่เมษายน2560และกำหนดแล้วเสร็จตามโครงการฯในเมษายน2561 โครงการฯมีความคืบหน้า มีแรงงานเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แล้วเสร็จตามสัญญา

สระว่ายน้ำนี้เป็นสระว่ายน้ำตามมาตรฐาน ของโอลิมปิค มีความกว้าง25เมตร ยาว50เมตร ส่วนลึกสุด2.20เมตร ภายในอาคารเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กกว้าง48เมตร ยาว76เมตร สูง15เมตร โครงหลังคาเป็นเหล็ก มุงเมทัลชีสทรงโค้ง พร้อมส่วนประกอบ เมื่อจบโครงการแล้วจะเป็นตามรูปที่4

คาดว่าเมื่อจบโครงการฯแล้ว ผมจะเชิญสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย นำนักว่ายน้ำทีมชาติไทย มาฝึกซ้อมที่นี่ เป็นพื้นที่ ที่ให้พี่น้องเมืองตราดสนใจออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำและส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการประสานกับท่องเที่ยวและกีฬาตราดจัดและการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดตราด จัดกิจกรรมแข่งขันว่ายน้ำด้วย

ผมคาดหวังว่า กิจการด้านโรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายผลไม้เมืองตราด จะค้าขายได้มากขึ้นครับ


Cr.https://www.facebook.com/preecha.wan…/posts/1357056597745433

6
กฎหมายน่ารู้ / " อนาจารต่อหน้าธารกำนัล "
« เมื่อ: สิงหาคม 16, 2017, 02:41:56 PM »


ข่าว...

...ในโลกโซเซียล มีการเผยแพร่ว่า

...ผู้ใหญ่เจรจาขอให้สาวเจ้าที่ถูกทำอนาจารถอนแจ้งความ อ้างว่า เกรงว่าที่ทำงานที่ " ไอ้มือปากหมึก " สังกัดจะได้รับความเสียหายและเสียชื่อเสียง.

...ผมจะใคร่ขอนำคำบรรยายของท่านอาจารย์วีระวัฒน์ ปวราจารย์ ที่ท่านได้บรรยายให้นักศึกษาเนติ ฯ ฟังบางช่วงบางตอนมาให้ท่านผู้อ่านได้วิเคราะห์เจาะลึกเพื่อเป็นความรู้ ดังนี้

...การกระทำอนาจาร คือ การกระทำที่ไม่สมควรในทางเพศต่อร่างกายของบุคคลอื่น ( ฎีกาที่ ๔๐๒๔/๒๕๓๔ ) อันเป็นการกระทำต่อเนื้อตัวบุคคล เช่น เพียงแต่กอดจูบลูบคลำ แตะเนื้อตัวร่างกายในทางไม่สมควรก็เป็นความผิดสำเร็จแล้ว ( ฎีกาที่ ๒๐๔๙/๒๕๕๐ ) แม้จะเป็นการกระทำในที่ลับ ก็เป็นอนาจารได้ เช่น การที่ชายอื่นร่วมประเวณีกับผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้เยาว์ที่ถูกจำเลยพาไปในห้องของโรงแรม แม้จะเป็นที่มิดชิด แต่ก็เป็นการกระทำที่ไม่สมควรในทางเพศต่อร่างกายของผู้เสียหายจึงเป็นการกระทำเพื่อนาจาร ( ฎีกาที่ ๑๖๒๗/๒๕๓๙ )

...การกระทำต่อเนื้อตัวบุคคลที่ไม่สมควรทางเพศมิได้หมายความเฉพาะการประเวณีหรือความใคร่เท่านั้น แต่รวมถึงการกระทำให้อับอายขายหน้าในทางเพศด้วย เช่น การกอดเอวผู้เสียหาย จับมือและดึงแขนผู้เสียหาย ก็เป็นการกระทำอนาจารแก่ผู้เสียหายโดยใช้กำลังประทุษร้าย เป็นความผิดตาม ป.อ. มาตรา ๒๗๘
( ฎีกาที่ ๔๘๓๖/๒๕๔๗ )

...คำว่า " ต่อหน้าธารกำนัล " หมายถึง กระทำในลักษณะที่เปิดเผยให้บุคคลอื่นสามารถเห็นการกระทำของตนได้ ( ฎีกาที่ ๑๑๗๓/๒๕๐๘ ประชุมใหญ่ ).

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๘๓๖/๒๕๔๗

...การที่จำเลยจับมือและดึงแขนโจทก์ร่วมให้เข้าไปในห้องพักของโรงแรมขณะอยู่ต่อหน้าพนักงานโรงแรม เป็นการกระทำโดยเปิดเผยในที่ซึ่งอาจมีคนเห็นได้ แม้ไม่มีผู้ใดเห็นในขณะกระทำนั้นก็เป็น " ธารกำนัล " แล้ว เพราะการกระทำต่อหน้าธารกำนัลมิได้หมายความเฉพาะแต่การกระทำโดยประการที่ให้บุคคลอื่นเห็นได้โดยแท้จริงเท่านั้น เพียงแต่กระทำในลักษณะที่เปิดเผยให้บุคคลอื่นสามารถเห็นได้ก็เป็นต่อหน้าธารกำนัลแล้ว.

...ดังนั้น เมื่อจำเลยกระทำอนาจารแก่โจทก์ร่วมโดยใช้กำลังประทุษร้ายต่อหน้าธารกำนัล จึงเป็นความผิดที่มิใช่ " ความผิดอันยอมความ " ได้.

(***แล้วท่านผู้อ่านคิดว่าภาพตามคลิปที่ถูกนำมาเผยแพร่และมอบให้แก่พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐานเพียงพอที่จะกล่าวได้ว่า " ไอ้มือปลาหมึก " ทำอนาจารลูกน้องซึ่งเป็นผู้เสียหายต่อหน้าธารกำนัล เพียงใด หรือไม่ ครับ...)


Cr. https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=272943326555186&id=100015185611021

7
ต้นเทียนทะเล ต้นไม้ที่กำลังเป็นที่นิยมของคนมีเงินเยอะ ขณะนี้ในพื้นที่เกาะช้างใต้โดยเฉพาะบริเวณ ม.3 ทางไปหาดยุทธนาวีมีการลักลอบตัดไปหลายต้นเเล้ว ราคาตั้งเเต่หลักหมื่นจนถึงหลักเเสนเพราะเชื่อว่าเป็นไม้มงคล เเต่การลักลอบมาขุดเอาไปขายกันน่าจะเป็นพวกอัปมงคลมากกว่าเพราะเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม คนซื้อไปประดับบ้านเพื่อเป็นศิริมงคลเเต่ต้นไม้ที่มันใช้เวลาหลายปีเติบโตตามธรรมชาติเเล้วถูกทำลายไปยังจะถือเป็นมงคลอีกเหรอ ขอขอบคุณพี่น้องกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรเกาะช้างใต้ที่ช่วยกันสอดส่องดูเเลพื้นที่ของเราซึ่งถึงเเม้จะไม่มีเงินเดือนกินเเต่ก็ทำด้วยใจ สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกินเงินหลวงอยู่ทำไมไม่ออกมาทำอะไรบ้างครับทั้งๆที่เรื่องนี้เกิดมาเป็นเดือนเเล้วเเละยังมีการลักลอบขุดตัดอยู่ไม่อายชาวบ้านบ้างเหรอคับที่ต้องลุกขึ้นมาปกป้องทรัพยากรกันเอง

ที่มา - https://www.facebook.com/jsalakphet/posts/1908792206110752

8
ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี บินสำรวจสถานการณ์ น้ำมูลและน้ำชีในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งพบสภาพน้ำเต็มแก้มลิงหมดแล้ว ขณะมวลน้ำยังเอ่อล้นตลิ่งหลายแห่ง แม้แต่ในเขตชุมชนเมืองก็ไม่เหลือ แต่คาดว่า หากไม่มีฝนตกหนัก ประกอบกับแนวโน้มน้ำโขงลดระดับลง จะส่งผลให้สถานการณ์น้ำคลี่คลายในทางที่ดีได้

9
อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร ถูกน้ำท่วมอ่วมจมบาดาลมาตั้งแต่เช้าจนถึงขณะนี้ สูงถึง 1.50 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำเรือท้องแบนเร่งอพยพคนออกจากหมู่บ้านง่อน หลังน้ำหนุนเพิ่มสูงขึ้นอีก คืนนี้คาดว่าน้ำยังท่วมขัง ชาวบ้านเดือดร้อนยังติดอยู่ในบ้าน ขอเรือท้องแบนช่วยเหลือด่วน

ที่มา - https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1204778546298536&id=536093409833723

10
๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๘.๐๐ น. นายภาณุวัฒน์ พุทธเกสร นายอำเภอบ่อไร่ เป็นประธานในพิธีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยางกูร เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๖๕ พรรษา ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๐ ในการนี้ประธานในพิธีได้กล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติถวายพระพรชัยมงคล พิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระราชกุศล และพิธีลงนามถวายพระพร พร้อมด้วย ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง สมาชิกกลุ่มพลังมวลชนและภาคเอกชนในสังกัด ตลอดจนนักเรียน นักศึกษา และกำนันผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมพิธี ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติพระเทพรัตนราชสุดาฯ เทศบาลตำบลบ่อพลอย

11
นานาสาระ / ๗ ราชาศัพท์ พึงใช้ให้ถูก
« เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2017, 11:47:16 AM »


๗ ราชาศัพท์ พึงใช้ให้ถูก ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๐
เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๖๕ พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๐ พสกนิกรชาวไทย ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างร่วมแสดงความจงรักภักดี เตรียมจัดกิจกรรม จัดนิทรรศการ แต่ผมพบว่า ยังมีการใช้ราชาศัพท์ผิดและสับสนกันอยู่มาก จึงได้รวบรวมคำหลักๆ ที่พึงระวังใช้ให้ถูก ณ เวลานี้ ดังนี้...

๑.การขานพระนาม
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (สม-เด็ด-พระ-เจ้า-อยู่-หัว-มะ-หา-วะ-ชิ-รา-ลง-กอน-บอ-ดิน-ทระ-เทบ-พะ-ยะ-วะ-ราง-กูน)

๒.ต้องใช้ "เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา" ไม่ใช่ "เนื่องในวโรกาส...”
คำว่า วโรกาส ใช้ต่อเมื่อ ขอโอกาส แล้วได้รับโอกาส เช่น "พระราชทานพระราชวโรกาส"

๓.ต้องใช้ “พระชนมพรรษา....พรรษา” (พระ-ชน-มะ-พัน-สา) ไม่ใช่ "พระชนมายุ....พรรษา"
คำที่ถูกต้อง เช่น "ขอพระองค์ทรงพระเจริญ มีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน”

๔.ต้องใช้คำว่า "ถวายพระพรชัยมงคล" ไม่ใช่ "ถวายพระพร" 
เพราะคำว่า "ถวายพระพร" เป็นคำที่พระสงฆ์ใช้กับพระราชวงศ์ ฉะนั้น สามัญชนต้องใช้ว่า "ถวายพระพรชัยมงคล" เว้นแต่การลงนาม จึงใช้ว่า “ลงนามถวายพระพร”

๕.คำลงท้ายเมื่อถวายพระพรชัยมงคลใช้ว่า "ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม" เพียงเท่านี้
ระหว่างนี้ เห็นหลายหน่วยงานขึ้นคัตเอ้าต์ ถวายพระพรชัยมงคล  โดยลงท้ายว่า "ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ" ซึ่งเป็นการใช้ผิด เพราะ จะเติม “ขอเดชะ” ต่อเมื่อ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงประกอบพระราชพิธี บรมราชาภิเษกแล้ว และเมื่อนั้นจะใช้คำว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

๖.ต้องใช้คำว่า "แสดงความจงรักภักดี" อย่าใช้ผิดเป็น "ถวายความจงรักภักดี"
การใช้คำว่า “ถวายความจงรักภักดี" เป็นการใช้คำผิด ที่ถูกต้องใช้คำว่า “เพื่อแสดงความจงรักภักดี” หรือ “เพื่อแสดงพลังความจงรักภักดี” ควรทราบว่า "ความจงรักภักดี" จะนำมาถวายกันไม่ได้ หรือ ยกให้กันไม่ได้ เพราะเป็นคุณลักษณะส่วนบุคคล เป็นนามธรรม

๗.ภาพถ่ายยังใช้ราชาศัพท์ว่า “พระฉายาลักษณ์” จนกว่าจะประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จึงใช้คำว่า “พระบรมฉายาลักษณ์”


ในปีนี้ เนื่องเพราะยังอยู่ในช่วงจัดเตรียมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ ๙ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานแนวทางปฏิบัติและทรงเห็นควรให้งดจัดพิธีถวายเครื่องราชสักการะและจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล สำหรับ การแต่งกาย วันที่ 28 ก.ค. 60 เพื่อร่วมบำเพ็ญกุศลหรือกิจกรรม ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สำนักนายกรัฐมนตรีแนะนำว่า ชาย สวมเสื้อสีขาวนวลติดโบดำ กางเกงดำ สตรี สวมชุดผ้าไทยหรือชุดสุภาพ สีขาวนวลติดโบดำ (สำหรับประชาชนทั่วไป ให้พิจารณาตามความเหมาะสม)

ในโอกาสสำคัญยิ่งนี้ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ และแสดงออกถึงความจงรักภักดีอย่างเป็นรูปธรรมวิธีหนึ่ง คือ การยึดแนวทางปฏิบัติและใช้ราชาศัพท์อย่างถูกต้องแก่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงอยากเชิญชวนให้สื่อมวลชน และทุกท่านปฏิบัติ พร้อมมีการตรวจสอบราชาศัพท์ก่อนใช้ให้ถูกต้องและสมพระเกียรติครับ


อ้างอิง : สำนักพระราชวัง, สำนักราชบัณฑิตยสถานอ้างอิง : สำนักนายกรัฐมนตรี

ที่มา - http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson/2017/07/24/entry-1

12

เมื่อคืนวันที่ 26 กค.2560 ผ่านมา เวลาประมาณ 23.30 น. บริเวณบ้านคลองนา หมู่ 2 ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เกิดพายุฝนคลื่นลมแรงซัดบ้านพังเสียหายไป 2 หลังคาเรือน ค่าเสียหายกว่า 1 แสนบาท โดยเทศบาลตําบลหาดเล็กได้เข้าตรวจสสอบและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้น

13

เมื่อวันที่ 27 ก.ค. จากอิทธิพลพายุเซินกาพัดกระหน่ำในพื้นที่ภาคอีสาน มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทั้งวันทั้งคืน โดยในพื้นที่จ.ยโสธร เกิดเหตุน้ำกัดเซาะฐานเจดีย์สงเปือย อายุกว่า 200 ปี ในวัดสงเปือย ต.สงเปือย อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร จนทรุดตัวทำให้ฐานเจดีย์แตกร้าวพังถล่มลงมา


พระครูปิยะ ธรรมาทร เจ้าอาวาสวัดสงเปือย กล่าวว่า เจดีย์สงเปือยมีอายุเก่าแก่อายุ 200 กว่าปี สูงประมาณ 10 -15 เมตร ข้างในบรรจุดินสังเวชนียสถาน จากประเทศอินเดีย หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักจนพบว่าฐานเจดีย์มีรอยแตกร้าว อาตมาจึงนำปูนมาปิดรอยร้าวแต่ก็ไม่เป็นผลเนื่องจากน้ำกัดเซาะบร้อยแตกช่วงฐานถึงกลางเจดีย์จนเกิดพังถล่มลงมา ท่ามกลางความเสียใจของชาวบ้าน


“สำหรับเจดีย์สงเปือยนี้เมื่อปี 2498 ได้มีการต่อเติมบูรณะขึ้นใหม่โดยใช้ทุนของจอมพลแปลก พิบูลสงคราม และพระปลัดเขียน อัมมาพันธ์ โดยได้นำดินจากสังเวชนีย์ 4 ตำบล คือที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนาและปรินิพาน จากประเทศอินเดียมาบรรจุไว้ในเจดีย์นี้ เจ้าหน้าที่กรมศิลป์เคยบอกว่าเป็นรูปทรงคล้ายพระปฐมเจดีย์ ที่จ.นครปฐม เนื่องจากพระปลัดเขียนเคยไปอาศัยอยู่ภาคกลางมาก่อน จึงอาจนำแบบของพระปฐมเจดีย์มาก่อสร้างทับเจดีย์เดิมไว้ หลังจากหมดฝนแล้วอาตมาจะนำญาติโยมมาร่วมบูรณะเจดีย์สงเปือยต่อไป” พระครูปิยะ ระบุ


ที่มา - https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_454831

หน้า: [1] 2 3 4